Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Ba tô mì và bài học cho con -Top1Learn

Ba tô mì và bài học cho con -Top1Learn

Có rất nhiều ông bố bà mẹ lên mạng xã hội kêu than rằng “dạy con ngoan quả đúng là một cuộc chiến” bởi nhiều khi cha mẹ cứ phải “đao to búa lớn” để giáo huấn con. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, dạy con ngoan là việc rất đơn giản, chỉ cần cha mẹ tinh tế và biết thấu hiểu suy nghĩ của bé.

Hiện nay có rất nhiều các loại sách vở, chương trình giáo dục về việc làm sao để dạy con ngoan ngay từ khi còn nhỏ mà không cần dùng đến đòn roi, quát nạt. Thế nhưng việc áp dụng hiệu quả đối với mỗi đứa trẻ, mỗi hoàn cảnh gia đình như thế nào là việc không hề đơn giản.

Tuy nhiên, thời gian gần đây các chuyên gia giáo dục thường xuyên chia sẻ câu chuyện ngắn: “Câu chuyện ba bát mì và bài học dạy con” chứa đựng tình yêu thương và phương pháp dạy con độc đáo của một ông bố chỉ với 3 tô mì. Câu chuyện này chứng minh rằng: “việc nuôi dạy con ngon thực sự không phải một cuộc chiến”. Hầu hết trẻ em Trung Quốc đều được nghe câu chuyện này từ cha mẹ hoặc thầy cô.

Các bậc cha mẹ Việt nếu muốn nuôi con ngoan thì hãy nên tìm hiểu câu chuyện này nhé:

Tô mì thứ nhất – bài học về làm người

“Sáng hôm ấy, người bố chuẩn bị 2 tô mì, một tô phía trên có trứng còn một tô thì không có gì. Đặt 2 tô mì xuống bàn, người bố hỏi con muốn ăn bát mì nào, cậu con trai không ngần ngại đáp: “Con ăn bát có trứng kia”. Người bố tiếp lời: “Con nhường cho bố được không? Khổng Dung 7 tuổi đã biết nhường lê cho anh trai, còn con đã 10 tuổi rồi!” (Khổng Dung là một nhân vật trong điển tích Trung Hoa nổi tiếng với câu chuyện nhường lê). Cậu con trai nhất quyết không chịu nhường, khi bố hỏi lại: “Con thật sự không nhường?”, cậu bé kiên quyết trả lời: “Con không nhường!” rồi cậu bé ăn một nửa miếng trứng như để khẳng định rằng đây là tô mì của mình. Người bố hết sức bất ngờ nhưng vẫn nhẫn nại hỏi con lần cuối: “Con sẽ không hối hận chứ?”. Cậu bé liền ăn nốt miếng trứng còn lại và trả lời một cách quả quyết: “Con không hối hận!”. Người bố lặng lẽ chờ con ăn xong mới bê bát mì còn lại lên ăn, phía dưới bát mì có tận 2 quả trứng và bé trai cũng vừa mới nhận ra điều đó. Người bố chỉ vào bát rồi nghiêm túc nói với con trai: “Con hãy nhớ rằng, kẻ muốn kiếm lời từ người khác, mãi mãi sẽ không kiếm được lợi lộc gì”.

Tô mì thứ hai – bài học về nhận thức

“Một buổi sáng khác, người bố lại làm 2 tô mì, một tô có trứng ở trên, một tô không có và tiếp tục hỏi con chọn tô mì nào. Lần này, cậu bé đáp: “Con đã 10 tuổi rồi, con nhường trứng cho bố!”, nói rồi bé nhanh nhẹn bưng bát mì không trứng về phía mình. Như lần trước, bố hỏi lại: “Con không hối hận chứ?”, cậu con trai cũng vẫn kiên định đáp: “Con không hối hận”. Bé trai hào hứng ăn thật nhanh tô mì nhưng ăn đến cuối vẫn không thấy trứng đâu, gương mặt lộ rõ vẻ thất vọng. Nhìn sang tô mì của bố, cậu bé phát hiện tô mì này không chỉ có một quả trứng bên trên mà bên dưới vẫn còn một quả trứng nữa. Lúc này, người bố lại chỉ vào quả trứng, nói: “Muốn chiếm lợi ích của người khác, rồi cũng có khi phải chịu thiệt”.

Tô mì thứ ba – bài học về sự cho đi và nhận lại

“Mấy tháng sau, người bố lại chuẩn bị tình huống như cũ và hỏi con chọn tô mì nào. Cậu bé đáp: “Khổng Dung nhường lê thì con cũng nhường mì, bố là bậc trưởng bối, mời bố ăn trước!”.“Vậy bố không khách khí nhé”, nói rồi người bố bắt đầu ăn tô mì có trứng. Cậu con trai cũng bình thản ăn tô không trứng còn lại. Đến cuối bát, cậu bé bất ngờ phát hiện ra trong tô của mình có một quả trứng. Lúc này, người bố mới tỏ vẻ hài lòng và nói với con một cách đầy ẩn ý: “Người không màng đến kiếm lợi riêng cho bản thân, rồi cuộc đời cũng sẽ không để họ chịu thiệt thòi”.

Beauty Family chia sẻ những câu chuyện này với hy vọng các bậc cha mẹ Việt có thêm kinh nghiệm và nuôi dạy con bằng phương pháp khoa học và nhẹ nhàng nhất để chúng sau này biết đối nhân xử thế, không tham lợi ích cá nhân. Đồng thời sống bình tĩnh, sáng suốt và biết đối diện với những khó khăn, thử thách trước mặt.

V05 - Top1Learn.com - Top1Learn.vn - No1Dev.com - Top1English.vn
Logo
Shopping cart