Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

44 cách tiết kiệm nước hiệu quả cho gia đình mùa dịch đơn – Top1Learn

44 cách tiết kiệm nước hiệu quả cho gia đình mùa dịch đơn – Top1Learn
Sự bền vững
Dịch covid bùng phát trở lại khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn vì phải cân bằng ngân sách chi tiêu sao cho hợp lý. Và một trong những chi phí mà bạn có thể cắt giảm chính là tiết kiệm nước. Sau đây, Cleanipedia sẽ bật mí cho bạn 10+ cách tiết kiệm nước hiệu quả mà Cleanipedia đã áp dụng và rất thành công. Tìm hiểu ngay nhé!
Bật mí 10+ cách tiết kiệm nước tối đa giúp bạn cắt giảm ngân sách chi tiêu cực hiệu quả

Contents

Cách tiết kiệm nước cho gia đình hiệu quả giúp bảo vệ túi tiền

 1. Tắt khi không sử dụng để tiết kiệm nước

  Tắt nước khi không sử dụng là cách tiết kiệm nước đơn giản mà hiệu quả nhất dành cho mỗi hộ gia đình. Nhiều người vẫn thường để vòi nước tiếp tục chảy khi đang đánh răng hoặc rửa tay. Bạn nên tắt vòi nước trong thời gian chải răng hoặc rửa mặt. Chỉ một hành động nhỏ như vậy cũng đủ giúp tiết kiệm tiền nước sinh hoạt cho nhà của bạn.

  Chỉ cần dùng tay tắt nước khi không sử dụng là bạn đã bảo vệ được khối tiền trong ví của mình rồi đó.

 2. Thường xuyên kiểm tra rò rỉ nước

  Nếu gia đình bạn sử dụng nước tiết kiệm nhưng cuối tháng tiền sử dụng nước vẫn rất cao thì có thể hệ thống vòi ống nhà bạn đã bị rò rỉ. Bạn nên kiểm tra chúng một cách thường xuyên và nếu phát hiện bị rò rỉ thì nên tìm cách khắc phục ngay.

  Một nơi rất dễ xảy ra rò rỉ nước đó là trong bồn cầu. Nước rò rỉ qua bồn cầu tiêu tốn rất nhiều nước sinh hoạt. Giá thành của những phụ tùng thay thế không hề đắt nên bạn cần thay ngay khi phát hiện ra nước bị rò rỉ.

  Một cách tiết kiêm nước hiệu quả chính là thường xuyên kiểm tra đường ống dẫn nước xem có bị rò rỉ hay không

  Step 2: Thường xuyên kiểm tra rò rỉ nước để tiết kiệm nước
 3. Cách tiết kiệm nước hiệu quả dành cho gia đình có trồng cây là tưới cây vào buổi sáng

  Tại các khu vực nông nghiệp, hoặc với các gia đình có trồng trọt đều sắp xếp tưới cây vào buổi sáng. Việc tưới nước vào lúc sáng sớm có thể giảm lượng nước thất thoát do bay hơi và cũng là cách phòng tránh tốt nhất các loại ốc sên và sâu chuột hại vườn. Tránh tưới nước khi trời gió vì gió có thể thổi tạt các tia nước và làm tăng quá trình bốc hơi.

  Tưới cây vào sáng sớm giúp làm giảm lượng nước thất thoát do bay hơi và không cần phải tưới nhiều lần

  Step 3: Cách tiết kiệm nước hiệu quả dành cho gia đình có trồng cây là tưới cây vào buổi sáng
 4. Hạn chế xả nước khi chờ nước nóng

  Để có nước nóng nhanh hơn và tránh lãng phí trong khi chờ nước nóng, bạn có thể cách nhiệt đường ống dẫn nước bằng các miếng bọt biển. Cách này vừa đơn giản lại không tốn kém. Ngoài ra, bạn có thể dùng chậu hứng nếu gia đình chưa có hệ thống cách nhiệt này.

  Xả nước và chờ nước nóng sẽ rất lãng phí nên hãy dùng xô hứng hoặc lắp máy nóng lạnh để tiết kiệm nước tối ưu.

  Step 4: Hạn chế xả nước khi chờ nước nóng
 5. Cách tiết kiệm nước hiệu quả là sử dụng vòi hoa sen thông minh

  Các thiết bị vòi hoa sen tiết kiệm nước không tốn kém và rất dễ lắp đặt tại các hộ gia đình. Đặc biệt, hãy nhớ tắt vòi sen mỗi khi “kì cọ” để lượng nước thải được tiết kiệm nhất bạn nhé.

  Dùng vòi hoa sen khi tắm sẽ giúp bạn tiết kiệm được nước hiệu quả

  Step 5: Cách tiết kiệm nước hiệu quả là sử dụng vòi hoa sen thông minh

 6. Sử dụng bồn cầu có lực xả mạnh

  Một số loại bồn cầu sẽ cho bạn lực nước mạnh sau mỗi lần bạn ấn nút xả nước, việc nước mạnh sẽ giúp bạn xả bồn cầu một cách dễ dàng hơn, tổng lượng nước của mỗi lần xả cũng ít đi.

  Khi chọn mua bồn cầu, bạn phải tìm hiểu về cách hoạt động đặc biệt là lực xả nước trước khi lắp đặt để tiết kiệm số lần xả nước

  Step 6: Sử dụng bồn cầu có lực xả mạnh
 7. Sử dụng máy giặt, máy rửa bát tối đa công suất

  Việc sử dụng tối đa trọng tải của thiết bị sẽ giúp bạn tiết kiệm nước một cách đáng kể vì có thể giảm được số lần sử dụng. Bên cạnh đó, dùng tối đa công suất còn giúp bạn tiết kiệm điện, tiết kiệm thời gian và công sức mỗi lần gom đồ dùng vào máy nữa đó.

  Nên chọn mua thiết bị dùng trong gia đình có công suất hoạt động mạnh để rút ngắn thời gian và tiết kiệm được nhiều chi phí như máy giặt, máy rửa bát

  Step 7: Sử dụng máy giặt, máy rửa bát tối đa công thức

Cách tiết kiệm nước cho gia đình hiệu quả giúp bảo vệ túi tiền (Phần 2)

 1. Hạn chế rửa dưới vòi nước chảy

  Khi rửa bát, rửa rau đúng cách hay cọ rửa đồ vật, nên hứng sẵn một chậu nước sạch. Chỉ rửa trực tiếp dưới vòi chảy khi thật cần thiết, trong trường hợp đó, nên điều chỉnh vòi vừa đủ dùng để tiết kiệm nước tối .

  Dùng thau đựng nước đủ dùng để rửa rau giúp tiết kiệm được rất nhiều nước.

  Step 1: Hạn chế rửa dưới vòi nước chảy
 2. Tận dụng nước xả cuối

  Nước rửa lần cuối khi rửa rau, rửa chén bát bạn hoàn toàn có thể dùng lại vào việc khác như cọ rửa hoặc lau nhà, xả bồn cầu hoặc tưới cây…

  Nước rửa cuối cùng thường dùng để tráng qua rau quả hoặc chén dĩa nên không có chứa hóa chất vì vậy bạn có thể dùng để tưới cây, lau nhà…

  Step 2: Tận dụng nước xả cuối để không lãng phí nước
 3. Rửa xe, rửa sân đúng cách

  Một số người có thói quen rửa xe và rửa sân khá cảm tính. Việc xả nước liên tục trong quá trình rửa xe không giúp làm sạch vết bẩn tốt hơn mà còn gây ra lãng phí nước.

  Tốt nhất, bạn hãy dùng 1 lượng nước vừa đủ để chà sạch vết bẩn trên sân hay xe thật triệt để. Cuối cùng mới mở nước xả thật sạch vết bẩn và cặn xà phòng.

  Nên chà xà phòng xong hết, rồi hãy dùng nước để xả sạch lại. Dùng vòi xịt chỉnh công suất cao nhất để quá trình rửa nhanh chóng

  Step 3: Rửa xe, rửa sân đúng cách
 4. Thường xuyên nhắc nhở trẻ nhỏ trong gia đình

  Các bậc cha mẹ hãy thường xuyên nhắc nhở trẻ nhỏ trong gia đình tiết kiệm nước. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy làm thực hành tiết kiệm nước thường xuyên để các bé nhìn và học hỏi. Việc bồi đắp các thói quen sẽ hình thành được nếp sống đúng đắn cho em nhỏ.

  Nên dạy trẻ cách tiết kiệm nước để hình thành thói quen tốt từ nhỏ

  Step 4: Thường xuyên nhắc nhở trẻ nhỏ trong gia đình tiết kiệm nước

10. Kiểm tra bồn cầu có bị rò rỉ không

Để kiểm tra bồn cầu có bị rò rỉ không, cách đơn giản nhất là nhỏ vài giọt màu thực phẩm vào trong bồn cầu. Nếu bạn không xả nước thì màu sẽ bắt đầu tan đều vào nước trong lòng bồn cầu. Việc còn lại của bạn là hãy chờ và quan sát để phát hiện rò rỉ nếu có.

11. Ngừng sử dụng nhà vệ sinh của bạn như một cái gạt tàn hoặc sọt rác

Thói quen vứt mẩu thuốc lá hoặc khăn giấy trong bồn cầu và xả nước cũng có thể làm tiêu tốn 15 – 25 lít nước.

12. Đặt một chai nhựa vào bồn cầu của bạn

Trước tiên, bạn hãy dùng chai nhựa khoảng 1 lít và đổ vào đó khoảng 5cm cát hoặc sỏi rồi tiếp tục đổ đầy nước vào phần còn lại của chai. Sau đó, bạn đặt nó vào ngăn chứa nước xả bồn cầu, lưu ý đặt cách xa cơ chế hoạt động để không làm hỏng hay cản trở quá trình xả nước.

Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm 18 lít nước hoặc hơn mỗi ngày mà không ảnh hưởng đến hiệu quả của nhà vệ sinh. Nếu ngăn chứa nước xả có kích thước lớn, bạn có thể đặt 2 chai trong đó.

13. Tắm trong thời gian ngắn hơn

Một vòi hoa sen khi hoạt động thường sẽ sử dụng từ 15-25 lít nước mỗi phút. Vì thế, bạn chỉ nên  tắm vòi hoa sen trong thời gian cần thiết để làm sạch xà phòng, không tắm quá lâu.

14. Lắp đặt vòi sen tiết kiệm nước hoặc bộ hạn chế dòng chảy

Các cửa hàng kinh doanh thiết bị điện nước thường có bán các loại vòi hoa sen tiết kiệm nước hoặc thiết bị hạn chế dòng chảy. Nhờ đó, bạn có thể cắt giảm lượng nước mà vòi hoa sen sử dụng xuống còn khoảng 10 lít nước. Vòi hoa sen hay thiết bị này rất dễ lắp đặt mà không ảnh hưởng đến việc tắm rửa, vệ sinh của bạn.

15. Đi tắm

Một bồn tắm chứa đầy hoặc chứa một phần sẽ tốn nhiều rất nhiều nước. Vậy nên, thay vì tắm trong bồn, bạn nên dùng vòi hoa sen tiết kiệm nước.

16. Tắt nước trong khi đánh răng

Trước khi đánh răng, bạn hãy mở nước để làm ướt bàn chải và đổ đầy một ly để súc miệng rồi tắt nước trong khi đánh răng.

17. Tắt nước trong khi cạo râu

Tương tự, khi cạo râu, bạn cũng cần tắt nước và hãy đổ khoảng 5cm nước ấm vào đáy bồn rửa để rửa dao cạo.

18. Kiểm tra vòi nước và đường ống xem có rò rỉ không

Vòi nước bị rò rỉ có thể làm lãng phí hơn 180 lít nước hoặc hơn một ngày. Vì thế, bạn cần kiểm tra và chắc chắn vòi nước hay đường ống nước không xuất hiện bất kỳ sự cố rò rỉ

19. Chỉ sử dụng máy rửa bát tự động của bạn khi có tải đầy đủ

Mỗi lần chạy máy rửa bát, bạn sử dụng khoảng 90 lít nước. Do đó, để tiết kiệm nước bạn có thể chờ đủ số chén đĩa, dụng cụ nấu ăn cho một lần rửa rồi mới cho máy hoạt động.

20. Chỉ sử dụng máy giặt tự động của bạn khi đầy tải

Máy giặt tự động sử dụng từ 100-130 lít nước cho mỗi chu kỳ. Bạn chỉ nên sử dụng máy khi lồng giặt chứa đầy đồ cần giặt.

21. Đừng để vòi nước chảy trong khi bạn rửa rau

Thay vì bạn rửa rau dưới vòi nước, bạn hãy rửa rau trong chậu hoặc bồn rửa chứa đầy nước sạch.

22. Giữ một chai nước uống trong tủ lạnh

Bạn có thể đặt sẵn một chai nước uống trong tủ lạnh để chấm dứt thói quen lãng phí nước máy chảy làm mát khi uống.

23. Nếu bạn rửa bát bằng tay, đừng để nước chảy để rửa

Nếu bạn có hai bồn rửa, hãy đổ đầy nước rửa một bồn. Nếu bạn chỉ có một bồn rửa thì hãy gom tất cả bát đĩa đã rửa của bạn vào một giá để bát đĩa rồi nhanh chóng rửa sạch bằng thiết bị phun.

24. Kiểm tra vòi nước và đường ống xem có rò rỉ không

Rò rỉ nước 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần sẽ làm lãng phí một lượng nước không hề nhỏ. Vậy nên bạn cần kiểm tra, phát hiện và xử lý càng sớm càng tốt.

25. Chỉ tưới nước cho bãi cỏ của bạn khi nó cần

Bạn không nên tưới nước cho bãi cỏ thường xuyên. Hơn nữa, thời tiết mát mẻ hay có mưa cũng sẽ làm giảm nhu cầu tưới nước. Trước khi tưới nước, bạn có thể bước chân lên cỏ để kiểm tra, nếu bạn di chuyển bàn chân của mình và lớp cỏ có thể quay trở lại trạng thái ban đầu thì nó không cần nước.

26. Ngâm sâu bãi cỏ của bạn

Khi tưới nước cho bãi cỏ, bạn hãy tưới đủ lâu để nước thấm xuống rễ và những nơi cần thiết. Nếu bạn chỉ phun nhẹ lên bề mặt thì nước sẽ nhanh chóng bay hơi và rất lãng phí.

27. Tưới nước vào những thời điểm mát mẻ trong ngày

Bạn nên tưới nước vào sáng sớm sẽ tốt hơn chiều tối. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm nước mà còn ngăn ngừa sự phát triển của nấm.

28. Đừng tưới nước vào rãnh nước

Khi tưới nước, bạn nên đặt vòi phun nước tiếp đất trên bãi cỏ hoặc khu vườn của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh tưới nước vào những ngày có gió vì nhiều nước có thể bị trôi ra đường và vỉa hè.

29. Trồng cây chịu hạn và cây trồng

Các loại cây trồng chịu hạn tốt cũng có thể phát triển đẹp và mạnh mẽ mà bạn không cần tưới nước mỗi ngày.

30. Phủ một lớp màng phủ xung quanh cây cối và thực vật

Vào những ngày thời tiết nắng nóng, bạn có thể sử dụng lớp phủ xung quanh cây cối, thực vật có thể làm chậm quá trình bay hơi ẩm.

31. Dùng chổi để làm sạch đường lái xe vỉa hè và bậc thềm

Sử dụng vòi nước để làm sạch đường, vỉa hè có thể gây lãng phí hàng trăm lít nước. Thay vào đó, bạn nên dùng chổi để làm sạch đường.

32. Không chạy vòi khi đang rửa xe

Sau khi làm ướt xe, bạn cần tắt vòi nước và dùng xà phòng được chứa trong thùng nước để làm sạch. Vòi nước chỉ được sử dụng để rửa sạch sau đó.

33. Bảo con bạn không nghịch vòi và vòi phun nước

Trẻ em rất thích chơi dưới vòi nước hoặc vòi phun nước vào những ngày nắng nóng. Trò chơi này có thể rất thú vị nhưng lại lãng phí nguồn nước nên bạn cần chú ý và nhắc nhở.

34. Kiểm tra rò rỉ trong đường ống, vòi ống mềm và khớp nối

Rò rỉ bên ngoài nhà không làm ướt sàn nhà hay khiến bạn thức giấc vào ban đêm nên rất dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, rò rỉ bên ngoài có thể lãng phí hơn so với rò rỉ nước bên trong, nhất là khi vị trí rò rỉ xảy ra trên đường nước chính.

Hi vọng với những mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt trong đây đã giúp bạn giảm đáng kể hóa đơn tiền nước cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!

V05 - Top1Learn.com - Top1Learn.vn - No1Dev.com - Top1English.vn
Logo
Shopping cart